+ส่วนผสมบัวลอย+
๑.แป้งข้าวเหนียว ๒ ถ้วยตวง
๒.เผือกนึ่งสุกบดละเอียด ๑ ถ้วยตวง
๓.ฟักทอง เพื่อทำบัวลอยสีเหลือง ๑ ถ้วยตวง
๔.ใบเตย เพื่อทำบัวลอยสีเขียว ๑ ถ้วยตวง
๕.น้ำเปล่า ๑/๔ ถ้วยตวง
+ส่วนผสมน้ำกะทิ+
๑.กะทิ ๒ ถ้วยตวง
๒.น้ำตาลมะพร้าว ๑๐๐ กรัม
๓.น้ำตาลทราย ๑ ถ้วยตวง
๔.เกลือป่น ๑ ช้อนชา
๕.เนื้อมะพร้าวอ่อน,ไข่
๖.งาขาว
+วิธีทำ+
๑.ทำบัวลอยโดยผสมแป้งข้าวเหนียว,เผือกนึ่งและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างปั้นนั้น ควรโรยด้วยเศษแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกบัวลอยติดกัน
๒.ต้มน้ำในหม้อขนาดกลาง รอจนเดือดจึงใส่ลูกบัวลอยที่ปั้นไว้แล้ว เมื่อบัวลอยสุกให้นำออกมาแช่ในน้ำเย็น
๓.ทำน้ำกะทิโดยผสม กะทิ,น้ำตาลมะพร้าว,น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ควรใส่น้ำตาลทรายแค่ครึ่งเดียวก่อน ถ้ายังหวานไม่พอจึงค่อยใส่เพิ่มลงไป ต้มจนเดือด จึงหรี่ไฟลง นำบัวลอยที่ต้มไว้แล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิ ต้มต่ออีกสักพักจึงปิดไฟ ถ้ามีมะพร้าวอ่อนก็ใส่ได้เลย พร้อมลูกบัวลอย
๔.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาว เสริฟขณะร้อนหรือรอให้เย็นก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น